28 tháng 10, 2006

Chiếc võng.Hỏi mọi người rằng có ai chưa từng nằm võng, ngủ võng, đưa võng .... ? Ai mà chẳng từng một lần ! Với tôi hình ảnh chiếc võng trong hồi tưởng và rất thật ngòai đời cứ theo tôi lù lù từ thời đi học rồi đến lúc đi dạy ... Quen vô cùng !


Thời đi học, chiếc võng giúp tôi ... thuộc bài nè, đến già còn "xí xọn" lên mặt được! Thật đó. Kẽo cà kẽo kịt ầu ơ trong tiếng hát ru " con mèo mà trèo cây cau, hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà, chú chuột đi chợ đường xa, mua mắm mua muối ... giổ cha chú mèo " tôi còn nhớ như in. cũng như những bài "con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi, con chó khóc đứng khóc ngồi, bà ơi đi chợ mua tôi đồng ... riềng" Vì bạn ạ, trong sách học của tôi thời đó đại lọai như vậy không hà (dĩ nhiên là kém ... trí tuệ hơn lọai sách pro rồi !) Và đó là những bài học nhớ hòai tôi vừa "hát" vừa "đưa võng" ru em. Năm đứa em nhà tôi, kể cả chú út cũng đều qua tay tôi ... đưa võng "hát hò" như thế ! Vừa rồi đi đám tiệc, nhà hàng có món thịt gà, tôi gắp cho bạn những sợi nhỏ lá chanh, "ăn đi". Cái đầu bạn gật gật, xoe ánh mắt mà nhìn tôi ra cái điều tán thưởng lắm, " sao biết " Tôi làm lơ, tỉnh bơ phán thêm một câu rành rọt "ăn thịt chó phải có riềng". Hình như nó có càng "kinh hãi" mà ... bái phục cái sự sành điệu.... ăn (nhậu) ? Mong là bạn tôi chưa từng biết bài "con gà cục tác lá chanh ..." để còn mãi mãi thán phục cái tôi trí tuệ (hay ra vẻ ... trí tuệ "âm dương ngũ hành") trong văn hóa ẩm thực này !


Thời đi dạy, chiếc võng vào ... lớp học của tôi. Đồng nghiệp tôi đang mĩm mĩm cười đây ? ông này chơi ... láo ? Hỏi học trò có biết cái võng không ? Tôi nói trước rồi mà, ai mà chẳng từng nằm võng đưa võng. Thế thì mắc gì phải vác cái đồ dùng dạy học to đùng kia leo lên lầu ba cho tội ! Học trò thành phố không biết võng thì giới thiệu cái nôi, cái xích đu ... cũng rứa ! Sáng nay tôi mới dạy 12A8 "dao động duy trì, dao động cưỡng bức, cộng hưởng" Thầy lấy ví dụ cái võng. Đong đưa tự nhiên rồi đến hồi dừng, muốn duy trì thì mỗi khi lắc qua sát tường phải đẩy một cú. Đẩy phải ăn nhịp. Duy trì là thế đấy. Còn mà nắm lắc lấy lắc để thì cái võng bị cưỡng bức đi theo thôi. Cưỡng bức là vậy đấy. Dễ òm. Nhưng cái không có trong giáo án là đọan này. "Nàng" võng & "Chàng" lực. Nàng có ý riêng. Chàng có ý riêng. Chàng đang ve vãn phải chiều nàng. Chung cuộc, phải thực hiện ý của nàng (duy trì đó?) Cưới nhau rồi, "đi đâu cho thiếp theo cùng ..." nàng theo chàng. Chung cuộc là... theo ý chàng (cưỡng bức đấy?). Còn cộng hưởng ? ý chàng nàng là một, không ai phải theo ai. Chung cuộc ý tuy hai mà là một. Thế mới là cộng hưởng chứ ! Ơ kìa kìa, học trò tôi cứ ngớ ra ?


Chiếc võng cũng làm tôi nhớ ! Mỗi lần tôi về nhà thăm ông bà già, vừa vào đến cửa là ông già đã ngồi bật dậy nhường cái võng cho tôi, "ậy, nằm đi, đỡ mõi lưng !". Ông bảo, già rồi lưng người ta phải còng không thẳng được như trẻ, phải chiều theo cái sống lưng, nằm võng hay lắm đó ! Ông bảo hay ông dạy, không biết, nhưng ông "thực hành" làm mẫu cho con cháu thấy bằng cách Ba tôi ngủ võng, không bao giờ giường, chiếu hay nệm gì tuốt ! Rồi ông may cái võng, rồi mang vào nhà tôi tự tay bắt khoen tường cho thằng cháu nội nằm ngủ, cho thằng con trai là tôi ình cho đỡ mỏi lưng !


"Ậy, nằm đi " tôi nằm thấy đầu võng như hình ... mũi tàu, thẳng tiến !

tPhương

Không có nhận xét nào: