24 tháng 9, 2006

Kỳ vọng vào con.


KỲ VỌNG VÀO CON

Tôi đọc được những dòng này của một thiếu nữ 15 tuổi trên một tờ báo dành cho tuổi mới lớn. Em viết về mẹ của mình.

"15 tuổi, tôi không còn quá nhỏ để mẹ lúc nào cũng chú ý "chi li" từng việc như: tôi ăn cơm chưa, tôi… tắm chưa và bạn của tôi là những đứa nào?...

15 tuổi, mẹ vẫn còn đưa đón tôi đi học… Tôi xấu hổ với bạn bè, còn mẹ thì lo sợ xe cộ đông đúc…

Bao nhiêu lần tôi muốn hét lên: Mẹ đừng kỳ vọng gì vào con cả!

Bao nhiêu lần tôi muốn buông xuôi… để mẹ biết rằng tôi đã lớn và có thể quyết định những thứ ngoài “vòng kim cô” của mẹ.

Nếu có điều ước, tôi chỉ muốn mình được… "tự do”.

Tôi đọc mà buồn quá! Mẹ mà không được kỳ vọng gì vào con cả thì kỳ vọng vào ai? Ai có thể đỡ đần cho mẹ lúc già nua tuổi tác? Ai có thể lo lắng cho mẹ lúc ốm đau bệnh hoạn? Ai có thể chia ngọt sẻ bùi với mẹ lúc canh vắng đêm dài, với bao nỗi lo toan, nhọc nhằn không nói nên lời?

Tôi hiểu trong một lúc quá đỗi bực mình nào đó, em đã thốt lên những lời đau xót này với mẹ. Tôi chắc rằng, một ngày kia, khi tuổi đời thêm chồng chất, đọc lại những dòng này em sẽ vô cùng hối hận. Tôi hiểu rằng, rồi đây khi đến lượt mình bế trên tay một đứa con đỏ hỏn, rứt ra từ núm ruột của mình thì em sẽ thấm thía nghĩ về mẹ mình ngày xưa, lúc đó nhiều khi mẹ đã không còn nữa!

Tôi chắc rằng, người mẹ khi đọc những dòng này của em sẽ không hề khóc, sẽ chỉ trìu mến nhìn đứa con thân yêu từ núm ruột mình rứt ra kia đang hờn dỗi và càng thương nó hơn. Khi nhìn con đã ngủ ngon lành sau cơn phiền muộn, mẹ sẽ kéo tấm chăn mỏng đắp thêm cho con, vuốt lại tóc con cho ngay ngắn, len lén hôn lên trán con thật nhẹ, rồi rón rén bước đi….

Nhớ lại những ngày xưa, mẹ có thể mỉm cười... Những lúc bú mớm, con cũng đã từng cắn mẹ đau điếng! Những lúc bệnh hoạn con cũng làm mẹ thức thâu đêm. Con ho mà mẹ ran lồng ngực. Con đi tiêu chảy mà mẹ đau thắt ruột gan. Mẹ không ngại ngần hôi hám, vấy bẩn để chăm sóc con. Có lúc ngửi mùi phân của con, có lúc ngửi mùi nước tiểu của con để theo dõi bệnh trạng báo cho bác sĩ.

Sữa mẹ là những tế bào thân xác mẹ vỡ ra mà thành. Mẹ xanh xao đi để con được hồng hào. Mẹ lùn thấp xuống để con được vọt cao lên. Mẹ loãng xương để con được cứng cáp. Mẹ nhăn nheo để con đầy đặn. Mẹ xấu xí từng ngày để con ngày càng rạng rỡ xinh tươi. Nhìn con lớn lên mẹ nhìn thấy mẹ ngày xưa. Con nói bi bo, con đi lững thững… từng bước một ngày nào! Mẹ hãnh diện nhìn con như dòng sông hãnh diện nhìn dòng nước chảy. Mẹ không kỳ vọng vào con thì kỳ vọng vào ai?

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn có một bài hát rất dễ thương. Mỗi Tết đến, khi con "mừng tuổi mẹ" thì càng thấm thía "ngày con xa mẹ càng gần"! Không kỳ vọng vào con thì kỳ vọng vào ai?

Rồi một ngày nào đó, chắc chắn con sẽ được “tự do”…, con sẽ thoát khỏi “vòng kim cô” của mẹ, không cần phải có một điều ước!

Sẽ không còn ai nữa chú ý “chi li” đến từng việc của con, ăn cơm chưa, tắm chưa? bạn con là những đứa nào?…

Cho nên, ngay bây giờ em đã có thể nói với mẹ rằng: Mẹ ơi, mẹ cứ kỳ vọng vào con đi! Nhưng đừng tạo sức ép, làm con quá đỗi lo âu. Con đã lớn rồi! Con sẽ không phụ lòng mẹ đâu! Mẹ cứ kỳ vọng vào con đi!

Nguồn: BS. ĐỖ HỒNG NGỌC Tạp chí Văn hóa Phật giáo


Câu chuyện kể của Bs Đỗ hồng Ngọc đã lấy đi những giọt nước mắt của người Mẹ. Còn người Bố thì sao, hởi đàn ông phái mạnh của thế gian ? Nói là không kỳ vọng vào con cái mình là một điều nói dối. Mong chúng thế này mong chúng thế kia... như là ngàn vạn tốt lành đẹp dẽ nhất thế gian đều phải tụ hội nơi chúng, cứ tưởng chúng là ân sủng của thế gian ! Con ơi hãy giỏi giang thành đạt, con ơi khỏe mạnh nhé, con ơi hạnh phúc tràn đầy, con ơi hãy là người có ích ...

Ước mơ vô cùng hóa thành kỳ vọng, hay kỳ vọng trong lòng nhóm thành nguyện ước mong cho các con ? Bố không biết đâu ! Nhưng điều chắc chắn thương yêu là gánh nặng cho nhau. Gánh nặng trĩu lòng thương yêu có làm các con chán mệt ? Ngày nhỏ, con đón nhận một món qùa ánh mắt hân hoan. Ngày tuổi lớn, con ơi có thấy qùa của Mẹ Cha hơn hẳn "hàng hiệu", không mua được bằng tiền, không bán "đại trà" được, mà chỉ có các con, những thượng đế độc quyền mới được nhận ! Vậy con sẽ nhận bằng ánh mắt hân hoan hay u buồn lãng tránh ?

Con rồi chắc sẽ cảm nhận tình thương yêu gửi trong ước nguyện của Bố Mẹ. Con rồi chắc sẽ xử sự như là ... con của Bố Mẹ. Con rồi chắc sẽ vui với ý tự hào rằng đây là điều làm cho Bố Mẹ ....Con ơi, thế ý Bố Mẹ là gì ? Có bao giờ con hỏi và liệt kê được 1 là, 2 là ... (và nếu con hỏi, Bố cũng chẳng bao giờ có câu trả lời liệt kê rành rọt...!)

Chỉ đơn giản là :Tình thương yêu của Bố Mẹ hãy mầu nhiệm hóa là "Kim Chỉ Nam" cho con sống. Và kỳ vọng đơn giản của Bố Mẹ là vạn sự LÀNH cho các con.

ở LÀNH gặp LÀNH, kỳ vọng hay ước nguyện hở con ?

tPhương