24 tháng 2, 2007

Chim họa mi hót

(photo AlexendraPhotos)


Chiều nay, trên truyền hình cable kênh BiBi chiếu phim hoat hình này (theo truyện cổ tích của Andersen). Xưa, tôi có đọc truyện rồi, giờ xem TV mà cái đầu cứ "cục cựa" chiếu lại theo cái thứ cảm giác ... biết hết rồi ! Thế là xem đến đâu phụ đề "nhếch mép" hiện ra đến đó ! Mới hay nụ cười mình không trọn bởi truyện cổ tích giờ nhăn nheo theo ... năm tháng rồi chăng ?


"Cung điện của Hoàng đế đẹp nhất trần gian, làm bằng một loại sứ rất quý, nhưng dễ vỡ, mỗi khi chạm đến phải thật nhẹ tay, nhẹ chân. Trong vườn Thượng uyển trồng toàn những loại hoa quý, rất kỳ lạ, những bông hoa đẹp nhất phải đeo lục lạc bằng bạc để cho du khách khi đến xem phải lưu ý. Nơi đây có chim hoạ mi cất tiếng hót mê hồn. Một anh thuyền chài nghèo khổ lòng chứa chất bao nỗi lo toan đi qua, nghe tiếng chim hót cũng phải dừng lại nghe. Anh reo lên: "Trời ơi, thánh thót biết bao". Khách tham quan từ nhiều nước trên thế giới kéo đến hoàng thành thảy đều ca ngợi hoàng cung và vườn thượng uyển ; nhưng khi nghe hoạ mi hót, họ đồng thanh reo lên: Đấy mới là điều kỳ diệu".Phụ đề : điều kỳ diệu phải chăng là cái hồn trong tiếng hót => thổi lửa lên ta ơi !
Trở về quê hương, họ thuật lại những điều mắt thấy tai nghe. Nhiều học giả đã viết thành sách ca tụng hoàng thành, hoàng cung và vườn thượng uyển. Nhưng người ta ca tụng hoạ mi nhiều hơn cả, những thi sĩ nổi tiếng đã làm những bài thơ kiệt tác để ca ngợi con chim hoạ mi hót hay trong khu rừng bên bờ biển. Hoàng đế ngạc nhiên:

- Gì thế này? Chim hoạ mi à? Sao ta lại không biết nhỉ ? Có đúng là trong giang sơn ta ngay trong vườn của ta, lại có một con chim như thế không? Ta chưa hề nghe nói bao giờ, lạ thật!

- Vậy ngay tối nay phải đem nó đến hót cho Trẫm nghe. Thiên hạ biết đến vật báu của Trẫm mà riêng Trẫm lại không biết!

Nhưng tìm đâu? Quan Thị Lang đã leo lên khắp lầu son gác tía, qua khắp các cung điện và đường lối đi lại, gặp ai cũng hỏi, nhưng chẳng ai biết gì về chim hoạ mi cả.

- Tâu thánh thượng - Có lẽ sách đã đánh lừa độc giả, xin bệ hạ đừng tin, đây chỉ là chuyện hoang đường.

- Những sách ta xem là những sách của Hoàng đế Nhật, lẽ nào lại là chuyện bịa đặt ? Trẫm muốn được nghe chim hoạ mi hót ngay tối nay. Nếu không đưa được hoạ mi đến thì cả triều đình sẽ bị phạt. Thế là một cuộc chạy đua loạn xạ để tìm một con chim cả thiên hạ biết tiếng chỉ trừ Hoàng đế và đình thần.


Phụ đề : ai cũng biết chỉ một người không biết !


Cuối cùng họ vớ được một cô bé thị tì.

- Trời ơi! - Cô bé kêu lên - Con chim hoạ mi ! cháu biết ! Nó hót hay lắm ! Chiều nào mang cơm cho mẹ đang ốm, lúc về mỏi chân đứng nghỉ trong rừng, cháu cũng được nghe nó hót. Những lúc ấy cháu thấy sung sướng đến chảy nước mắt như khi được mẹ cháu ôm hôn vậy.


Phụ đề : khi vui nước mắt lại trào !Cả một nửa triều đình theo con bé thị tì vào rừng. Dọc đường bỗng nghe tiếng bò rống :

- Hoạ mi đấy ! Chim gì mà lớn tiếng thế ! Hình như tôi đã được nghe ở đâu rồi !

- Không phải đâu ! Bò rống đấy !

Lúc sau lại có tiếng ì uôm của một con ễch ương ở trong ao.

- Hoạ mi đấy ! Nghe sao mà thánh thót thế ! Chưa bao giờ ta được nghe một giọng chim hót hay như thế !

- Không phải đâu ! Đấy là ếch ương !

Đi thêm một quãng, thị tì bảo mọi người:

- Hãy im lặng mà nghe! Hoạ mi đấy !


Thị tì nói và chỉ một con chim nhỏ lông xám đang đậu trên một cành cây. Quan ngạc nhiên:

- Hoạ mi đấy à ? Ta cứ tưởng nó đẹp kia chứ ? Bộ lông nó trông tầm thường quá ! Hay là trước mặt đông đủ quần thần nó sợ, tái sắc đi?

Thị tì cất tiếng gọi:

- Hoạ mi ơi ! Hoàng đế muốn nghe hoạ mi hót đấy.

- Rất vui lòng! - Hoạ mi trả lời.

Và cất tiếng hót thánh thót mê hồn.


Phụ đề : quan ở trong cung, chả trách !...


Chính giữa điện để sẵn một cành cây bằng vàng cho chim đến đậu. Văn võ bá quan tề tựu đông đủ; cả cô thị tì mới được phong chức đầu bếp, cũng được phép đến nấp nghe sau cánh cửa. Các quan đều mặc phẩm phục, chăm chú chiêm ngưỡng con chim màu xám đang líu lo trên cành vàng.

Hoạ mi hót hay đến nỗi Hoàng đế xúc động, sụt sùi, nước mắt giàn giụa. Người rất hài lòng, truyền đeo chiếc thẻ bài bằng vàng vào cổ chim để thưởng công. Nhưng hoạ mi khước từ nói:

- Được thấy những giọt nước mắt của Hoàng đế nhỏ khi nghe tôi hót là một vinh dự đối với tôi rồi. Hoạ mi lại cất tiếng hót êm đềm thấm thía. Các bà phu nhân thì thào với nhau:

- Không còn gì tuyệt bằng.

Có bà còn ngậm tí nước vào miệng, khẽ lấy giọng ro ro trong cổ bắt chước tiếng chim. Trong bụng nghĩ cứ làm như thế giọng các bà sẽ biến thành giọng hoạ mi.

Ngay cả những người khách khó tính nhất cũng nhiệt liệt ca ngợi giọng hót của hoạ mi.

Hoàng đế truyền ban cho hoạ mi một chiếc lồng sơn son treo trong cung, chim được phép ra ngoài mỗi ngày hai lần mỗi đêm một lần. Mỗi khi ra ngoài chim được mười hai quan hầu đi theo, mỗi người nâng một sợi tơ buộc vào chân chim. Kiểu du ngoạn như vậy, hoạ mi chẳng thích thú gì.

Cả kinh thành náo nức về con chim. Ai đẻ con cũng muốn đặt tên là hoạ mi, kể cả những đứa có giọng khàn khàn
.Phụ đề : ... ông Thầy cũng nên ngậm ... nước muối, khò khò cổ họng !


Một hôm Hoàng đế nhận được một gói gửi đến bên ngài đề hai chữ "Hoạ mi". Hoàng đế mở gói, bụng nghĩ chắc lại là một quyển sách nói về chim Hoạ mi. Nhưng không phải. Trong gói lại là một con hoạ mi nhân tạo, giống hệt con hoạ mi thật, mình dát đầy kim cương, ngọc xanh ngọc đỏ. Hễ vặn máy chim lại hót lên như hoạ mi thật, cái đuôi vẫy vẫy óng ánh sợi vàng sợi bạc. Cổ chim hoạ mi đeo một cái vòng, trên khắc dòng chữ : "Tôi là hoạ mi của Hoàng đế Nhật Bản, tôi chưa sánh được với Hoạ mi của hoàng đế Trung Hoa".

Triều thần có người bàn cho hai con chim cùng hót, để được nghe một bản song ca của hai con chim hoạ mi tuyệt diệu. Người ta đã thử nhưng không được, vì con chim hoạ mi thật hót một kiểu riêng của nó, còn hoạ mi giả cứ hót theo nhịp ba. Quan chưởng nhạc đã biện hộ cho hoạ mi máy nói rằng nó hót không sai đâu, rất đúng nhịp, quan cũng thường dạy trên lớp như thế.

Nghe quan chưởng nhạc nói vậy, người ta bèn cho chim giả hót một mình. Nó hót rất hay, chẳng kém gì chim thật, lại đẹp nữa, lúc nó hót cứ lóng lánh như nạm kim cương.

Nó có thể hót thông luôn một lúc ba mươi lần mà vẫn hay. Trong lúc mọi người mải mê nghe chim giả hót thì chim thật đã bay. Cũng có người an ủi như vậy còn là may vì còn giữ được con hay nhất. Thế là chim giả lại phải hót, có một bài mà nó cứ hót đi hót lại đến mấy chục lần.

Quan chưởng nhạc hết lời ca tụng chim máy, quan quả quyết nó hơn hẳn chim thật, không chỉ vì nó có bộ lông đẹp mà chính vì tài nghệ của nó.

- Muôn tâu bệ hạ, với con chim thật chẳng ai biết được nó sẽ hót bài gì; nhưng với con chim máy thì các bài hót được sắp xếp theo một trật tự nhất định, cứ mở máy các bài sẽ lần lượt hót lên. Mọi người tán thành ý kiến của quan chưởng nhạc.
Quang chưởng nhạc viết một pho sách mười lăm chương ca tụng chim hoạ mi máy, lời lẽ uyên bác cao siêu. Ai đọc bộ sách ấy cũng gật gù tỏ ra thông hiểu để khỏi mang tiếng dốt nát.

Sau một năm, cả nước đều thuộc lòng những bài do chim máy hót. Người ta có thể đồng ca với chim. Rõ thật là hay!
Phụ đề : rõ thật hay !

Nhưng một hôm, chim máy đang hót cho Hoàng đế nghe thì bỗng có tiêng kêu đánh xạch trong bụng chim. Dường như có cái gì bị gẫy, các bánh xe quay loạn xạ nghe xoàn xoạt, rồi chim ngừng hót. Hoàng đế truyền gọi quan ngự y đến bắt mạch chữa cho chim. Nhưng quan ngự y từ chối vì không thuộc chuyên môn của người. Triều đình phải cho gọi một thợ chữa đồng hồ đến. Anh thợ đồng hồ tháo tung cỗ máy xem xét nói rằng các bánh xe mòn nhiều, không có đồ thay; chỉ có thể lắp lại dùng tạm.Tiếng chim máy hót bây giờ nghe rèn rẹt, nhưng quan chưởng nhạc vẫn khăng khăng rằng tiếng chim máy hót vẫn du dương như trước.

Năm năm sau, nhân dân trong nước nghe một tin dữ. Hoàng đế muôn vàn kính yêu của họ lâm bệnh nặng. Hoàng đế đáng thương đang hấp hối, người chỉ còn thoi thóp thở.

Thần chết đã lột mũ miện của người, một tay cầm xạ kích một tay cầm hoàng kỳ. Đó là công đức và tội lỗi của Hoàng đế hiện về trong khi thần chết đè nặng lên trái tim người.


Phụ đề : đố gì tồn tại với thời gian, tiếng còn thôi ?


Image Hosted by ImageShack.us

(photo Schatz)


Giữa lúc đó, từ ngoài cửa sổ nổi lên tiếng hót tuyệt vời. Chim hoạ mi bé nhỏ đã từ rừng xanh bay về đậu trên cành cây ngoài vườn. Nghe tin Hoàng đế ốm nặng, chim đã bay về mang lại cho người nguồn sinh lực bằng tiếng hót của mình.

Tiếng hót của hoạ mi vang lên, bóng ma tan dần, máu lại lưu thông trong huyết quản của nhà vua. Thần chết cũng phải lặng đi trước tiếng hót của hoạ mi, rồi lại khuyến khích:

- Cứ hót đi! Hoạ mi! Cứ hót đi!

- Được! nhưng phải trao lại kiếm vàng và mũ miện cho Hoàng đế!

Sau mỗi bài hót của chim, thần chết lại trao trả một bảo vật. Chim tiếp tục hót, ca ngợi cảnh thanh bình nơi nghĩa trang đầy hoa thơm, cỏ lạ. Thần chết không cầm nỗi lòng mong muốn trở lại khu vườn của mình, đã hoá thành một đám mấy trắng bay qua cửa sổ và biến mất.

- Những giọt nước mắt nhà vua nhỏ lần đầu tiên nghe chim hót, chim không bao giờ quên cảnh tượng ấy, không có vàng bạc châu báu nào quý giá bằng. Rồi hoạ mi lại hót, hoàng đế lại thiếp đi trong giấc ngủ hồi sinh êm đềm.


Phụ đề : VL 10 có lực và phản lực (MỘT CẶP)


=> một chân tình - không bao giờ lẻ loi, vì sẽ luôn là -cặp chân tình !

tPhương (theo sách Vật lý nói vậy ... đó)


Không có nhận xét nào: