28 tháng 5, 2007

Đi xa Về gần

photo on www.dongdu.org

Image Hosted by ImageShack.us

Nơi xa thì đành lạ lẫm, đất xa thì đành nhớ thương, trời xa thì đành bơ vơ, người xa thì đành ... tội lắm người ơi ! Tôi viết mà tưởng tượng đứa con gái tôi, học trò tôi đi học xa phải dằn lòng nén cảm xúc, tự hứa, tự đấu tranh ... như thế nào cho yên lòng người ở lại nhà ?

Đi du học, đi du học ..., hỡi ai đã, đang hay rồi sẽ chia xa ? nói gì để chia xẻ với nhau ? Dù bạn ở đâu Nhật, Úc, Sing, Pháp, Canada ... hay có ở VN chắc là cũng cảm nhận những nổi niềm như blogger Dương quốc Khánh nè :

< Đi du học có nghĩa là mỗi buổi sáng thức dậy tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì. Nhìn ra cửa sổ thấy sương lạnh buốt và biết mình có một ngày dài để chiến đấu. Nghe tiếng mình nhỏ nhẹ trong lòng, ráng lên nào, sống vì tương lai.
Đi du học có nghĩa là trắng. Gió lạnh thổi tan nắng mỏng manh khiến da vàng cũng thành trắng xanh, trắng muốt. Và gió thổi bay cả những gân hồng ngọt ngào của một đất nước xa xôi, thổi khô nước mắt và lạnh trái tim.
Đi du học có nghĩa là nhìn theo cái vẫy tay xa xăm của bố sau lớp kiếng ngăn cách, là nụ cười và lời chúc của bạn tiễn đưa, là nước mắt của mình sau lớp chăn bông dày, là câu hứa năm sau gặp lại bật ra trên những đôi môi run, là thời gian rất dài...
Đi du học có nghĩa là tức tối khi muốn viết câu văn hay mà từ vựng lại nằm đâu đó quá xa trong cuốn từ điển dày cộm, là bực bội khi bài kiểm tra toàn chỉ được 9.5/10, là mệt mỏi khi quyển sách lịch sử quá dày mà mắt đã đỏ vì thức khuya, là ngu ngơ tập phát âm thêm một thứ ngôn ngữ khác nữa ngoài tiếng Anh và tiếng Việt, là vụng về nhặt lưỡi dao lam lên hoàn thành một project cho lớp art, à một ngôi trường mới toanh với những luật lệ.
Đi du học có nghĩa là lớn lên. Lấy giấy tờ và đôi co vì một quyền lợi, nắm tương lai trong tay và tự đóng khuôn để đúc chính mình, rớt vào một mặt khác của trái đất, nhận thấy những điều mình hiểu lâu nay không đơn giản như mình hiểu, sợ hãi trước cuộc đời nhưng nôn nóng muốn đương đầu với nó.
Đi du học có nghĩa là bố mẹ vất vả và sau lưng bố mẹ là những núi đá nặng trịch, còn trước mặt mình lại là tương lai thênh thang. Má ấm lên giọt nước mắt, vì tình yêu bao la có nghĩa là hy sinh với nụ cười trên môi.
Đi du học có nghĩa là tự hào. Tự hào thấy mình thay đổi, tự hào thấy mình đang lớn, tự hào vì mình được yêu thương.
Đi du học có nghĩa là tự hứa nhiều lắm. Tự hứa với mình, với người ta, với gia đình, với bạn bè. Tự hứa không được lãng phí những gì đã hy sinh. Tự hứa và tự gắng sức hoàn thành lời hứa.
Đi du học có nghĩa là đi học ở xa, rất xa, rất rất xa.

Và một buổi sáng chủ nhật của một du học sinh, nghĩa là như thế đấy !> (xem Định nghĩa du học - Dương quốc khánh)

Nghĩa là như thế đấy, và ... như thế này : blogger NITE BIANCA :

< tại sao lại đi du học khi biết ấy,
buồn cười
ai nghĩ mình sẽ như thế này hả ấy
lần đầu gặp, lần thứ hai nói chuyện, có ai nghĩ đến hôm nay lại dzậy ko hả
wan tâm chỉ được thế kia - nhớ nhung cũng chỉ được thế này
giá như hôm nay là ngày hôm đó ...(xem lời chưa nói - Nite Bianca) >

  • *NITE…
  • Offline IM

    em cung tan truong ve...nhung ko me ko ba don ! kha kha !
    (Sunday March 25, 2007 - 09:42pm (NDT)
    Trích comment entry Đón con)

Tưởng, không xa lắm đâu, gần về.
Ừ, khi con đi xa là con đã lớn, tới đích mong muốn của mẹ cha.
Con vươn lên, là con đã về gần !

tPhương

Không có nhận xét nào: